Có vắc -xin và du lịch trở lại, thị trường khách sạn cần làm gì để “đón đầu”?

1066 Lượt xem Cập nhật ngày: 4 Tháng Tám, 2021

Theo chuyên gia Savills Hotel, để có thể thành công và đạt được lợi nhuận trong lĩnh vực BĐS nghỉ dưỡng nói chung, khách sạn nói riêng, việc hoạch định đúng đắn mô hình và định vị dự án cũng như tầm nhìn dài hạn là một trong những yếu tố quyết định then chốt.

Có vắc -xin và du lịch trở lại, thị trường khách sạn cần làm gì để “đón đầu”?

Theo chuyên gia Savills, việc triển khai vắc xin sẽ tăng sự tự tin cho ngành du lịch. Kế hoạch của Việt Nam trong việc thí điểm sử dụng hộ chiếu vắc xin ở Phú Quốc và Quảng Ninh là một bước quan trọng để chào đón du khách quốc tế quay trở lại đất nước. Tuy nhiên, các khách sạn cũng cần có sự chuẩn bị thật tốt nhằm đáp ứng nhu cầu gia tăng đột biến một khi du lịch trở lại.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho hay, hiện nhiều nhà đầu tư quốc tế đã bày tỏ sự quan tâm tới phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng và khách sạn chất lượng cao, đối với cả các dự án đang hoạt động hoặc đang trong quá trình phát triển. Sở dĩ có sóng đầu tư này vào thị trường là bởi các nhà đầu tư có cái nhìn dài hạn về tiềm năng phục hồi của thị trường nghỉ dưỡng tại Việt Nam sau dịch, khi tình hình được kiểm soát và các hoạt động phục vụ khách du lịch nội địa và quốc tế được mở cửa trở lại.

Theo vị chuyên gia này, dù với công suất chỉ đạt 27%, thị trường khách sạn Hà Nội vẫn được đánh giá trụ vững trong đại dịch. Nhiều hy vọng cho sự trở lại của ngành du lịch khi việc triển khai vắc xin sẽ giúp du lịch quốc tế được mở cửa. Các khách sạn quốc tế sẽ tiếp tục gia nhập thị trường, cung cấp gần 1.300 phòng tương đương với 48% nguồn cung tương lai, bao gồm những thương hiệu lớn như Eastin, Grand Mercure, Fairmont, Four Seasons, Lotte, Dusit và Wink.

“Tại Mỹ, các khách sạn đang gặp khó khăn sau khi mở cửa trở lại do sự thiếu hụt về nhân viên và chuỗi cung ứng. Cùng với đó là việc giá phòng tăng do kỳ vọng của khách hàng và nguồn cầu lớn làn sóng du lịch lớn sau một thời gian dài bị hạn chế đi lại. Tại châu Âu, du lịch các nước đang được cải thiện và đang có những mô hình, quy trình được tính toán thử nghiệm. Nhiều khách sạn đang mở cửa và chỉ duy trì 1/3 số lượng nhân viên hoặc luân chuyển nhân viên, dẫn tới sự thiếu hụt nhân lực khi thị trường trở lại. Đây là một số điểm đáng lưu ý của thị trường đi trước, đòi hỏi thị trường trong nước cần có sự chuẩn bị cẩn trọng, bởi nếu không, Việt Nam hoàn toàn có thể trải qua các khó khăn tương tự”, ông Matthew cho hay.

Có vắc -xin và du lịch trở lại, thị trường khách sạn cần làm gì để “đón đầu”?

Tại hội thảo trực tuyến mới đây, ông ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels APAC cho hay, ngay cả khi các đường bay thương mại quốc tế được kết nối trở lại, ngành du lịch vẫn cần chú trọng thu hút nguồn cầu nội địa khi đây là động lực hỗ trợ sự khôi phục hoạt động kinh doanh Khách sạn và lữ hành.

Theo đó, phần lớn các Khách sạn tại Hồ Tràm, Nha Trang, Cam Ranh và Đà Nẵng kỳ vọng rằng một số hoạt động du lịch có thể dần khôi phục vào cuối tháng 7, với nguồn du khách đến từ Hà Nội cho kỳ nghỉ hè dài ngày. Trong khi đó, nguồn du khách đến từ Tp.HCM được kỳ vọng sẽ khôi phục các kế hoạch ở giai đoạn sau khi tình hình dịch bệnh tại địa phương này được kiểm soát tốt hơn.

Theo vị chuyên gia này, trước khi các đợt bùng phát dịch bệnh liên tiếp xảy ra, ngành du lịch đặt mục tiêu khai thác và phục vụ 80 triệu lượt khách du lịch nội địa trong năm 2021, tương đương với lượt khách đạt được trong năm 2019. So sánh với lượt khách nội địa phục vụ trong năm 2020, mục tiêu này tương đương với mức tăng trưởng hơn 42%.

Trong năm 2021, Việt Nam đã đàm phán được khoảng 120 triệu liều vaccine và hiện bộ Y Tế cũng đang cố gắng tiếp cận nhiều nguồn cung để đạt được mục tiêu 150 triệu liều.

Với số lượng vaccine dự kiến như trên, Việt Nam đang tích cực thực hiện chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 cho người dân với mục tiêu đạt được tỷ lệ miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021- đầu năm 2022. Tại một số điểm đến du lịch như Nha Trang, Cam Ranh, Côn Đảo, Phú Quốc, các nhân viên tại Khách sạn và Khu nghỉ dưỡng cũng đã nhận được mũi tiêm đầu tiên trong chiến dịch này. Ngoài ra, những đề xuất gần đây liên quan đến việc giảm thời gian cách ly đối với những du khách đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine và việc cân nhắc thí điểm chương trình mở cửa đón khách quốc tế tương tự như Phuket (Thái Lan) được đánh giá là những bước tiến tích cực trong quá trình khôi phục hoạt động du lịch quốc tế. Trong số các điểm đến du lịch, Phú Quốc đang được đề xuất là địa phương đầu tiên áp dụng thí điểm mở cửa thị trường khách quốc tế với các nới lỏng trong quy định cách ly.

Cũng chia sẻ tại buổi hội thảo trực tuyến, ông Hylton Lipkin– Tổng Quản Lý Alba Wellness Valley by Fusion tại Huế cho rằng, đây là thời điểm các khách sạn nên tận dụng thời gian để xem xét và đánh giá lại cơ cấu tổ chức theo hướng tinh gọn nhằm phân bổ các nguồn lực hiệu quả hơn. Các biện pháp này không chỉ nhằm mục đích thích nghi và tồn tại trong điều kiện hiện nay mà còn nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của khách sạn trong dài hạn.

“Trong bối cảnh nhiều biến động như hiện tại, đang có rất nhiều cá nhân và doanh nghiệp nhỏ lẻ hoạt động trong lĩnh vực du lịch khách sạn đang phải gồng gánh hoạt động kinh doanh vượt qua tác động tiêu cực từ thị trường. Hơn bao giờ hết chúng ta cần nâng cao hiệu quả quản trị nhân sự để tồn tại và đồng hành cùng nhau. Tôi tin rằng sự cảm thông và chia sẻ sẽ là biện pháp tốt nhất để cùng nhau vượt qua khủng hoảng đại dịch”, chuyên gia này nhấn mạnh.

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels chia sẻ thêm, sau mỗi cuộc khủng hoảng chúng ta đều trở nên mạnh mẽ hơn. Đó là thời điểm mà mỗi cá nhân cần phải đổi mới bản thân và chấp nhận đương đầu với khó khăn trong ngắn hạn. Sự “đổi mới” trong bối cảnh hiện nay là một hành trình đầy thử thách, làm bàn đạp thúc đẩy những chuyển biến của ngành du lịch và nghỉ dưỡng.

Bảo Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Đánh giá
Bình luận của bạn