Thị trường BĐS bất ngờ xuất hiện căn hộ giá dưới 1 tỉ đồng/căn

1052 Lượt xem Cập nhật ngày: 3 Tháng Tám, 2021

Thời điểm này, nói đến căn hộ giá 1 tỉ đồng gần như là bất hợp lý, thậm chí được gọi là “xa xỉ” trên thị trường BĐS phía Nam. Thế nhưng, loại hình này không hoàn toàn biến mất, mà chuyển dịch từ khu vực vùng ven của Tp.HCM sang các tỉnh thành như Long An, Bình Dương hay xa hơn là Bình Phước, Bình Thuận.

Thị trường BĐS bất ngờ xuất hiện căn hộ giá dưới 1 tỉ đồng/căn

Trong bối cảnh thị trường cạn nguồn cung mới, giá biến động tăng liên tục ở các khu vực, thì việc xuất hiện căn hộ giá 1 tỉ đồng trên thị trường địa ốc được xem là “hàng hiếm”, khó kiếm, khó tìm.

Mới đây, theo thông tin từ Nam Long Group, Tập đoàn này chính thức hợp tác cùng Tập đoàn Nishi Nippon Railroad Nhật Bản, phát triển dự án EHome Southgate (thuộc khu đô thị Waterpoint 355 hecta tại Bến Lức, Long An), với mức giá căn hộ dưới 1 tỉ đồng/căn.

Thông tin này ngay lập tức tạo sự bất ngờ cho thị trường BĐS, khi mà căn hộ giá 1-2 tỉ đồng gần như “tuyệt chủng” tại thị trường BĐS phía Nam những năm gần đây. Được biết, dự án này gồm 7 khối nhà chung cư với hơn 1.400 căn hộ. Bất ngờ hơn, khối chung cư này lại nằm ngay khu đô thị rộng 355ha, nên gần như được hưởng toàn bộ tiện ích đầu tư lên đến hàng ngàn tỉ đồng của KĐT này. Theo CĐT, sản phẩm căn hộ giá “vừa túi tiền” này sẽ được giới thiệu online ra thị trường trong quý 3/2021.

Thắc mắc với đại diện CĐT Nam Long, vì sao làm được căn hộ giá mềm trong bối cảnh BĐS liên tục tăng giá, ông Trần Xuân Ngọc, Tổng Giám Đốc Nam Long Group cho hay, thực tế, đây không phải lần đầu doanh nghiệp tung dòng sản phẩm “vừa túi tiền” ra thị trường, mà trước đó, doanh nghiệp đã định hướng EHome là dòng sản phẩm căn hộ vừa túi tiền được đánh giá rất cao. Dòng sản phẩm này có giá trung bình khoảng 1 tỷ đồng. Đây được ví như sản phẩm quốc dân rất được ưa chuộng với tốc độ tiêu thụ nhanh chóng và luôn được thị trường chờ đợi mỗi đợt công bố. Ra mắt lần đầu tiên từ năm 2007, tính đến nay EHome đã trao ước mơ an cư cho 5000 hộ gia đình có mức thu nhập trung bình và ổn định từ 10 đến 15 triệu đồng/ tháng.

“Còn lần này, bất ngờ là bởi, trong bối cảnh giá BĐS liên tục thiết lập mặt bằng mới, nhất là khoảng 2-3 năm trở lại đây, mà thị trường vẫn còn sản phẩm giá dưới 1 tỉ đồng khiến nhiều người hoài nghi. Nhưng, quả thực, để làm dòng sản phẩm có mức giá này đáp ứng số đông người mua thì doanh nghiệp xác định tỉ suất lợi nhuận không bằng dòng sản phẩm khác, đồng thời, cũng xem đây là cách mà doanh nghiệp ủng hộ cho chiến lược nhà ở quốc gia mà Chính phủ đang được định hướng phát triển thời gian gần đây”, CEO Nam Long Group chia sẻ.

Thị trường BĐS bất ngờ xuất hiện căn hộ giá dưới 1 tỉ đồng/căn

Ghi nhận cho thấy, trước đó, thị trường BĐS Long An cũng từng xuất hiện căn hộ dành cho công nhân với mức giá khoảng 500 triệu đồng (diện tích nhỏ) tại dự án Phúc An City. Đây là mô hình nhà ở giá rẻ dành cho công nhân và người lao động có thu nhập thấp đầu tiên tại tỉnh Long An và cũng là sản phẩm đầu tay của Trần Anh Group sau khi đi tham quan mô hình của Becamex tại Bình Dương từ năm 2015. Tuy nhiên, đây là phân khúc riêng lẻ phục vụ đối tượng công nhân, trong khi ở các dự án quy hoạch bài bản, quy mô lớn, mức giá rẻ này gần như rất hiếm tại thị trường Long An. Khảo sát cho thấy, hiện nhiều CĐT đã tham gia đa dạng phân khúc BĐS tại đây nhưng hầu hết là phát triển dòng sản phẩm đất nền, nhà phố, biệt thự…trong khi căn hộ chung cư đáp ứng nhu cầu ở thực vẫn vắng bóng.

Khoảng 2 – 3 năm trở lại đây, dòng sản phẩm căn hộ giá 1-2 tỉ đồng tại tỉnh lân cận Tp.HCM gần như rất khan hiếm nguồn cung, thậm chí gọi là “tuyệt chủng”. Tại Bình Dương, vốn trước đó là sân chơi của phân khúc giá vừa túi tiền, khi hầu hết các căn hộ đều có giá từ 1-1.5 tỉ đồng/căn thì hiện tại để tìm căn hộ giá 2 tỉ đồng cũng không còn dễ dàng. Căn hộ giá trên dưới 1.5 tỉ đồng/căn cũng đã thiết lập mặt bằng giá mới trên 2 đến 3 tỉ đồng/căn ở hiện tại. Nguồn cung dự án bị “tắc” do pháp lý, thủ tục đầu tư cùng các chi phí đầu vào vẫn đà tăng lên thì việc các căn hộ giá mềm tại Tp.HCM cũng như các tỉnh lân cận gần như biến mất khỏi thị trường cũng là điều dễ hiểu. Mặc dù, nhu cầu mua ở phân khúc này cực kì lớn, nhưng lợi nhuận không bù chi phí cũng khiến nhiều doanh nghiệp không mấy “mặn mà” phát triển.

Còn nhớ, vào thời điểm 2017, thị trường BĐS Tp.HCM xuất hiện hàng loạt dự án căn hộ có giá trên dưới 1 tỉ đồng, chẳng hạn như: Topaz Home (Q.12), Ehome S Phú Hữu (Q.9 cũ); Saigon Metro Park (Q.Thủ Đức cũ); Tecco Town Bình Tân (Q.Bình Tân); Căn hộ Asa Light, Heaven Riverview (Q.8), Citisoho (Q.2 cũ)…. Tuy nhiên, theo thời gian, giá thứ cấp của các dự án căn hộ “vừa túi tiền” này đã liên tục tăng trưởng. Hiện, sản phẩm căn hộ giá khoảng 2 tỉ đồng/căn trên thị trường sơ cấp tại Tp.HCM gần như là không có.

Theo đó, ở thời điểm này, thị trường BĐS xuất hiện sản phẩm nhà đất có giá trên dưới 1 tỉ đồng là khá lạ lẫm, gây tò mò với người mua. Cũng mới đây, ở phân khúc đất nền, tại khu vực Bàu Bàng (Bình Dương) xuất hiện dự án The Sun với giá chào thị trường khoảng 900 triệu đồng/nền, ngay lập tức gây sốt với nhà đầu tư khi có giá rẻ bất ngờ, bởi giá thị trường chung khu vực này hầu hết rơi vào mức từ 1.5-2 tỉ đồng. Hay, một dự án căn hộ là Lagacy Centrall, giới thiệu thị trường với mức giá thấp nhất khoảng 1 tỉ đồng/căn (căn diện tích nhỏ) cũng gây sửng sốt tại khu vực Thuận An trong thời gian qua.

Thị trường BĐS bất ngờ xuất hiện căn hộ giá dưới 1 tỉ đồng/căn

Như vậy để thấy, nếu đi xa hơn chút so với trung tâm Tp.HCM, người mua vẫn sẽ tìm kiếm được dự án căn hộ có mức giá trên dưới 1 tỉ đồng/căn. Dĩ nhiên, số lượng dự án này cũng chỉ “đếm trên đầu ngón tay”. Dự báo, với đà khan hiếm nguồn cung dự án mới, giá BĐS sẽ tiếp tục tăng, thì những dự án có mức giá 1 tỉ đồng ở tỉnh lân cận Sài Gòn ở thời điểm này dự đoán sẽ không còn trong khoảng 1-2 năm tới, đúng với diễn tiến trên thị trường BĐS những năm gần đây.

Theo các chuyên gia, việc các KĐT có sản phẩm căn hộ nghĩa là đang định hình nhu cầu thực về ở. Đây cũng là cách làm hay của một số chủ đầu tư, khi mà bên cạnh phát triển dòng sản phẩm nhà phố, biệt thự với giá trị cao, kén khách hàng thì phát triển dòng căn hộ giá vừa túi tiền sẽ kéo được nhu cầu ở thực của đa số người dân địa phương về sinh sống, tạo nên sự phát triển bền vững cho KĐT. Trong khi, lợi thế của người mua căn hộ trong các KĐT lớn là được hưởng toàn bộ tiện ích mà CĐT đã tâm sức đầu tư cho các sản phẩm chủ lực trước đó, như vậy là vẹn cả đôi đường.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế

Đánh giá
Bình luận của bạn